Bồ Đào Nha

Anna đi lại như con thoi giữa hai căn phòng trang trí sơ sài trên một con đường dốc đứng dẫn ra quảng trường Độc lập ở Kyiv. Cô đang xem xét lần cuối tổng hành dinh mới của mình. “Đây sẽ là nơi chúng tôi diễn tập cho các cuộc biểu tình ở Euro”, cô nói. “Các cô gái phải sẵn sàng để đối đầu và bỏ chạy trước cảnh sát”.

Các nhà hoạt động để ngực trần của nhóm nữ quyền Femen, với vẻ ngoài hấp dẫn đã khiến họ đang trở thành tâm điểm của phong trào nữ quyền quốc tế hiện giờ, đang lên tiếng mạnh mẽ phản đối Euro 2012. Anna Hutsol, một cô gái nhỏ nhắn 27 tuổi với mái tóc nhuộm đỏ, là nhà tư tưởng chính của nhóm, với lập trường phản đối là Euro 2012 sẽ càng làm gia tăng các hoạt động du lịch tình dục hạ thấp nhân phẩm phụ nữ ở Ukraine.

“Chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để cản trở giải đấu này”, Anna nói. Cô khẳng định đã tập hơn được 40 nhà hoạt động Femen sẵn sàng hành động tại Kyiv và một số nữa ở các thành phố khác tổ chức Euro, Lviv, Kharkiv và Donetsk. “Chúng tôi có cả người nước ngoài, một phụ nữ Brazil và một người từ Pháp”, Anna tự hào.

Những cô gái Femen trong trụ sở mới ở Kyiv

Không tiết lộ kế hoạch chi tiết, nhưng các khán giả nam giới của Euro lần này có thể chờ đợi nhiều điều hấp dẫn trong ba tuần lễ Euro, ngoài những trận đấu. Các kế hoạch, theo đồn thổi, bao gồm khỏa thân chạy xuống sân, tấn công khu khán đài VIP và một cuộc biểu tình thu hút nhiều chú ý trong trận chung kết ngày 1/7 tại Kyiv.

Với Femen, Euro 2012 vừa là mục tiêu, vừa là diễn đàn của họ. Không phải là một sự kiện kích thích kinh tế và quảng bá hình ảnh đất nước như chính quyền quảng cáo, với những nhà hoạt động Femen, Euro chỉ khiến Ukraine thêm tổn thương vì làm tăng các hoạt động du lịch tình dục và biến nước này thành “nhà thổ của châu Âu”, theo lời Femen.

Một số nhà phê bình nghiêm túc và đạo mạo nghi ngờ lòng tin của những phụ nữ trẻ này, tất cả đều trong độ tuổi hai mấy và rất thích sự chú ý của dư luận. Tuy nhiên, Femen nói với nguồn lực hạn hẹp, cởi áo là cách duy nhất họ kêu gọi được sự nhận thức từ mọi người. “Euro 2012 sẽ không giúp Ukraine phát triển. Điều duy nhất phát triển là công nghiệp tình dục ở đây. Euro 2012 sẽ biến Ukraine thành nhà thổ lớn của châu Âu”, Sasha Shevchenko, một cô gái 24 tuổi cao ráo và là một người tham gia phong trào ngực trần thường xuyên, nói.

Du lịch tình dục

Những nhà hoạt động chủ yếu khác của Femen là Oksana Shachko, 25 tuổi và phụ trách thiết kế cho nhóm và Inna Shevchenko, 21 tuổi, một cựu nhà báo tóc vàng. Được thành lập năm 2008, lúc đó còn chưa có trụ sở và phải hội họp ở các quán cà phê, Femen đã dần trở nên nổi tiếng trên quy mô toàn cầu.

Những lập luận của Femen không phải là không có cơ sở. Tìm kiếm từ Ukraine trên mạng internet sẽ dẫn ngay tới những quảng cáo của các trang hẹn hò về các cô gái Ukraine “tìm kiếm” đàn ông nước ngoài. Dù mại dâm là bất hợp pháp ở Ukraine, những tay ma cô vẫn làm việc tấp nập trên các đường phố Kyiv, như đại lộ Khreshchatyk, phân phát danh thiếp của những điểm mát-xa nhạy cảm và cả dịch vụ gái gọi.

Yulia Kovpachyk đã gây chú ý lớn với cuộc tấn công chiếc cúp vô địch châu Âu ở Kyiv

Các phụ nữ trẻ cũng thường hay than phiền bị người nước ngoài tiếp cận hỏi chuyện mua dâm trên đường phố và các điểm mát-xa đang mọc lên như nấm chào đón Euro, theo Femen. Lập luận của Femen là nhà chức trách Ukraine và Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA), đã nhắm mắt làm ngơ với những hoạt động rõ ràng này.

“UEFA có những chương trình xã hội như bóng đá không phân biệt chủng tộc. Tại sao không có một chương trình bóng đá không mại dâm hay du lịch tình dục?” Anna nêu câu hỏi. Sasha Shevchenko đồng ý: “Ban đầu chúng tôi rất hy vọng UEFA sẽ lên tiếng về vấn đề mại dâm. Nhưng sau vài cuộc biểu tình, chúng tôi nhận ra rằng UEFA và các nhà tổ chức Euro muốn Ukraine trở thành một nhà thổ lớn”.

Những phát súng đầu tiên

Với một trụ sở hoạt động mới tại trung tâm Kyiv, Femen đã nổ những phát súng đầu tiên. Chiều thứ bảy tuần trước, cô gái 23 tuổi Yulia Kovpachyk đã để ngực trần nhảy bổ vào chiếc cúp vô địch châu Âu khi nó được đưa đến trình diễn cho công chúng ở Kyiv, thu hút ánh nhìn của hàng trăm người có mặt và hàng triệu người khác trên khắp thế giới qua các phương tiện truyền thông. Trên ngực Yulia là dòng chữ “Fuck Euro 2012”, giờ đã trở thành biểu ngữ của Femen.

Cô bị cảnh sát bắt lại, nhưng đã kịp vồ lấy chiếc cúp cao 60 cm bằng cả hai tay. “Yulia bị phạt khoản tiền 119 hryvnia (gần 15 USD) vì gây rối trật tự công công”, Anna nói. “Nhưng tất nhiên là tổ chức trả cho cô ấy”. Và Femen không chỉ phản đối bóng đá. Năm ngoái họ đã tổ chức một cuộc biểu tình bên ngoài căn hộ ở Paris của cựu tổng giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế Dominique Strauss-Kahn, với ba nhà hoạt động mặc quần áo hầu phòng khách sạn, ám chỉ vụ bắt giữ nhân vật tai to mặt lớn này ở New York vì cáo buộc cưỡng hiếp. Ông Strauss-Kahn sau đó đã được thả ra.

Còn tại Thụy Sĩ tháng 1 năm nay, các nhà hoạt động Femen đã cởi áo và xông vào hàng rào an ninh ở hội nghị thượng đỉnh kinh tế thế giới Davos. Hồi tháng 3, họ xuống đường với ngực trần tại Moskva, Nga phản đối tổng thống đắc cử Vladimir Putin. Thông thường thì họ thu hút được những ánh mắt tò mò, vài nụ cười đắc ý và sau đó bị cảnh sát kéo đi, nhưng đã có một lần tình hình nghiêm trọng hơn rất nhiều. Trong một cuộc phản đối nhà cầm quyền ở Belarus, Inna, Oksana và một nhà hoạt động nữa bị bắt giữ. Inna kể lại họ bị chở vào rừng, rất xa thủ đô, bị tra khảo và buộc phải cởi quần áo ra, rồi mặc lại nhiều lần, bị đổ thuốc nhuộm màu xanh lên đầu, bị bỏ lại trong rừng và được cảnh báo đừng bao giờ trở lại Belarus.

Những chiến thắng bước đầu

Bản thân Anna không tham gia vào các cuộc biểu tình ngực trần, nhưng là người thống kê các chiến thắng. “Việc cướp lấy chiếc cúp UEFA. Cuộc biểu tình ở ga tàu điện ngầm, ở tháp chuông nhà thờ St Sophia. Cuộc diễu hành ở Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 3, rồi sự kiện Putin và cả ở trước đại sứ quán Ấn Độ”, Anna nhẩm tính.

Tuy nhiên, có những câu hỏi chưa trả lời về Femen, đáng kể nhất là nguồn quỹ để họ hoạt động, chi phí đi lại, tư vấn pháp lý và rất nhiều khoản phạt hành chính. Anna tránh các câu hỏi đó, với lời giải thích mơ hồ “từ sự trợ giúp thiện nguyện trong và ngoài nước”. “Những người ủng hộ nhiều nhất là ở nước ngoài. Họ hiểu phong trào nữ quyền. Xã hội Ukraine không sẵn sàng giúp đỡ và cảm thông bằng. Nhưng giờ chúng tôi có thể ăn ở McDonald thay vì yoghurt và bánh mì que như trước kia”, cô nói.

Via: tinthethao.com.vn


Short link: [Facebook] [Twitter] [Email] Copy - http://whoel.se/~ptGpP$16S

This entry was posted in VN and tagged on by .

About FEMEN

The mission of the "FEMEN" movement is to create the most favourable conditions for the young women to join up into a social group with the general idea of the mutual support and social responsibility, helping to reveal the talents of each member of the movement.

Leave a Reply