FEMEN: Bảo vệ nữ quyền hay con cờ chính trị?


FEMEN: Bảo vệ nữ quyền hay con cờ chính trị?06/06/2012 14:30Những ngày qua ở Ukraine, khi chính phủ và người dân đang hồ hởi đếm ngược từng ngày để đón VCK EURO 2012, thì FEMEN (một tổ chức nữ quyền tại thủ đô Kyiv) lại giương cao ngọn cờ chống nạn mại dâm để phản đối ngày hội bóng đá lớn nhất châu lục một cách quyết liệt.Tuyển thủ Đức chơi đêm với siêu mẫu Playboy
Á khôi bán dâm 2.500 USD Thiên Kim suy sụp
Mình Lauren Goodger chấp cả 3 "sao" Ngoại hạng

Kiểu đấu tranh của FEMEN
FEMEN vốn sinh ra không phải để phản đối VCK EURO 2012. Tổ chức nữ quyền này được thành lập năm 2008 ở Kyiv, ban đầu các thành viên của nhóm đều là những nữ sinh viên ở độ tuổi từ 18 đến 22 do Anna Hutsol (sinh năm 1984, xuất thân là nghệ sỹ) làm thủ lĩnh. Cũng như các tổ chức nữ quyền khác trên thế giới, mục tiêu đấu tranh của FEMEN rất cao cả: phụ nữ phải có vai trò và cơ hội phát triển như nam giới. Thậm chí, biến Ukraine trở thành hình mẫu của châu Âu về "vai trò của nữ giới".Vai trò của phụ nữ ở Ukraine? Nhắc tới phụ nữ và vai trò của phụ nữ tại quốc gia này là người ta nghĩ ngay tới Yulia Tymoshenko - nữ chính trị gia tóc vàng xinh đẹp từng 2 lần giữ cương vị Thủ tướng Ukraine và giờ thì đang ngồi tù vì “tội lạm dụng quyền hạn”. Nhưng với tổ chức FEMEN, Tymoshenko chỉ là một "diễn viên trên sân khấu chính trị cũ rích", bởi trên thực tế, phụ nữ Ukraine - theo FEMEN, không có cơ hội phát triển vì vai trò của họ ở Ukraine "mặc nhiên được giới hạn 2 ở nơi: trong bếp và phòng ngủ". Lãnh đạo FEMEN, Anna Hutsol tuyên bố: "Chúng tôi sẽ đấu tranh đòi hỏi những quyền lợi chính đáng của người phụ nữ. Vai trò của họ phải được thừa nhận".Và để thể hiện vai trò và đòi cơ hội công bằng cho phụ nữ, FEMEN tự cho phép mình đấu tranh một cách vô chính phủ chống lại tất cả những gì mà họ cho là bất công. 

Sẽ tấn công vào "tất cả các trận đấu tại VCK EURO"
Để gây chú ý cho dư luận, FEMEN đấu tranh bằng hình thức rất sexy: chỉ mặc đồ lót để biểu tình chống đối. Nhưng trong một cuộc biểu tình vào tháng 8/2009, một thành viên của tổ chức là Oksana Shachko do quá hăng hái hoặc quá... nóng đã cởi phăng áo lót ra hò hét. Nhận thấy hành động của Oksana có hiệu quả trong việc thu hút dư luận, đặc biệt là giới... mày râu, lãnh đạo tổ chức Anna Hutsol đã cổ động chị em cởi hết áo lót. Thế là từ tháng 8/2009, FEMEN trở thành một tổ chức đấu tranh ngực trần nổi tiếng.

Nạn mại dâm là một trong những vấn đề quan tâm nhất của FEMEN. Bởi tại Ukraine, tuy mại dâm là nghề bất hợp pháp, nhưng trong khoảng hơn một thập kỷ trở lại đây, quốc gia này được coi là "Thánh địa tình dục" của châu Âu với những nhà thổ và các tour du lịch sex mọc lên như nấm. Ngành công nghiệp tình dục trái phép lại càng có cơ hội phát triển khi UEFA trao quyền đồng đăng cai tổ chức VCK EURO 2012 cho Ukraine. Trước thực trạng này, FEMEN lên tiếng yêu cầu UEFA và chính phủ Ukraine ngoài việc mạnh tay bài trừ mại dâm, còn phải có chính sách tuyên truyền cho du khách biết mại dâm là bất hợp pháp tại Ukraine.Tuy nhiên, chính phủ Ukraine vẫn chỉ coi FEMEN là một "tổ chức lố bịch". Lập tức, FEMEN tố cáo UEFA "mang mại dâm đến Ukraine cùng trái bóng" và tố cáo chính phủ "nới luật", "hợp pháp hóa mại dâm không công khai" trong thời điểm diễn ra VCK EURO để hút khách và "biến Ukraine thành nhà thổ". Thế nên FEMEN mới tấn công EURO 2012 bằng những cuộc biểu tình rầm rộ với khẩu hiệu "EURO khốn kiếp", "EURO không mại dâm" hay "Ukraine không phải nhà thổ"...

FEMEN cho rằng, chính phủ Ukraine làm ngơ trước tệ nạn mại dâm nên họ tự lãnh trách nhiệm đấu tranh cho một VCK EURO trong sạch. Thủ lĩnh Anna Hutsol khẳng định: "Chúng tôi sẽ tấn công vào tất cả những trận đấu của VCK EURO trên lãnh thổ Ukraine để cho thế giới hiểu rằng, đất nước chúng tôi không phải nhà thổ của châu Âu". Inna Shevchenko - một lãnh đạo khác của FEMEN thì lên tiếng cảnh báo các hội CĐV nước ngoài: "Nếu các bạn vào nhà thổ hoặc đụng đến phụ nữ Ukraine, chúng tôi sẽ không để các bạn yên".

Và số phận của những cô gái FEMEN
Ai đứng đằng sau tổ chức FEMEN? Theo quan sát của các nhà phân tích phương Tây, FEMEN không phải là một phong trào quần chúng mà chỉ là "tinh hoa của một nhóm biểu tình" và chẳng có đảng phái hay tổ chức chính trị nào đứng đằng sau đội quân ngực trần này. Về tài chính, FEMEN được DJ Hell, tức Helmut Josef Geier (sinh năm 1962) - một tay DJ người Đức nổi tiếng thế giới từ những năm 1980 tài trợ. DJ Hell ủng hộ FEMEN vì "họ cũng điên rồ như tôi". Tại Ukraine, FEMEN cho biết họ nhận được sự ủng hộ nhiệt tình về tài chính của nhiều cá nhân và doanh nghiệp, tiêu biểu là sự ủng hộ của một ông trùm truyền thông mang tên Jed Sanden.FEMEN tự nhận là một "Tổ chức vượt ra ngoài chính trị và tôn giáo". Ngực trần lông nhông trên phố biểu tình thì đúng là vượt ra khỏi mọi lễ nghi tôn giáo thật. Nhưng phi chính trị thì không hẳn, bởi từ tháng 10/2010, FEMEN đã dự tính trở thành một đảng phái chính trị và đặt mục tiêu có ghế tại Nghị viện trong cuộc bầu cử vào ngày 28/10/2012 tới. Mặt khác, trước khi thành lập tổ chức FEMEN năm 2008, Anna Hutsol với tư cách một nữ doanh nhân trẻ đã chạy đua vào nghị trường với tham vọng trở thành một Yulia Tymoshenko thứ 2 trên chính trường Ukraine nhưng thất bại thảm hại.

Còn một điểm đáng chú ý nữa ở thủ lĩnh Anna Hutsol, ấy là lãnh đạo tối cao của FEMEN luôn hô hào chị em cởi áo lót, khoe ngực trần để đấu tranh cho sự tiến bộ của phụ nữ Ukraine, nhưng bản thân Anna Hutsol thì chưa bao giờ cởi quần áo. Một số nguồn tin từ báo chí Ukraine còn đồn thổi, Anna Hutsol là người đồng tính và không ít thành viên FEMEN đấu tranh chống lại nạn mại dâm, xâm hại tình dục đã bị chính lãnh đạo của họ lạm dụng tình dục.Anna Hutsol mặc áo hô hào chị em cởi áo đấu tranh vì một EURO không mại dâm, mà cao nhất là vì sự công bằng và cơ hội phát triển cho chính các thành viên FEMEN và cho toàn phụ nữ Ukraine. Tuy vậy chính các thành viên FEMEN đều thừa nhận họ bị gia đình phản đối quyết liệt, có những gia đình thậm chí còn phát điên vì con. Đó là xã hội, vì khi nói về FEMEN, hầu hết nam thanh niên Ukraine khẳng định, họ không đời nào chấp nhận cưới một cô gái đấu tranh cho nạn mại dâm bằng phương pháp đấu tranh mà họ cho là như... khiêu dâm.

Kết quả đấu tranh của FEMEN là thế. Chính phủ coi họ là "tổ chức lố bịch", xã hội xem họ như những cô nàng khiêu dâm đấu tranh chống mại dâm, gia đình xem họ là những đứa con mất trí. Hành động biểu tình bằng ngực trần của FEMEN cũng được so sánh với những phong trào biểu tình Slut Walk nổi tiếng của chị em ở Toronto (Canada), London (Anh) hay San Francisco (Mỹ).

Nhưng trong khi phong trào Slut Walk được đánh giá cao và đạt được những mục đích nhất định, thì FEMEN chẳng được gì ngoài cái tiếng "vô chính phủ". Vì ngoài những kẻ mặc áo đứng sau lưng, 300 cô gái ngực trần Ukraine không phải nghệ sỹ nhưng lại mắc chứng "điên rồ" như DJ Hell.

Hội FEMEN có 300 thành viên chính thức, nhưng theo Anna Hutsol, song hành cùng tổ chức này còn có khoảng 25.000 cô gái sẵn sàng ủng hộ FEMEN trừ việc... ngực trần xuống phố.


Văn Hòe

Via: bongdaplus.vn


Short link: [Facebook] [Twitter] [Email] Copy - http://whoel.se/~3ic9a$13P

This entry was posted in VN and tagged on by .

About FEMEN

The mission of the "FEMEN" movement is to create the most favourable conditions for the young women to join up into a social group with the general idea of the mutual support and social responsibility, helping to reveal the talents of each member of the movement.

Leave a Reply