Huyền thoại Socrates qua đời ở tuổi 57

Báo chí Brazil đưa tin, Socrates đã nhập viện trong tình trạng nguy kịch hôm thứ Sáu (02/12) tại bệnh viện Albert Einstein ở Sao Paulo (Brazil). Tuy nhiên, chỉ 2 ngày sau, cựu đội trưởng ĐT Brazil đã đầu hàng bệnh tật và qua đời ở tuổi 57.

Đáng chú ý, đây không phải lần đầu tiên Socrates phải đưa đi cấp cứu. Chỉ trong 4 tháng, đội trưởng của Selecao ở World Cup 1982 và 1986 đã 3 lần phải nhập viện cấp cứu vì sức khỏe nguy kịch. Trước đó, ngày 20/08 và 06/09 năm nay, Socrates cũng đã phải nhập viện khẩn cấp vì bị phát hiện chảy máu trong. Ở các lần cấp cứu trước, Socrates thường mất 2-3 tuần mới thoát khỏi cơn nguy kịch.

Tuy nhiên, ở lần cấp cứu thứ 3 chỉ trong vài tháng, Socrates đã không thoát khỏi lưỡi hái tử thần. Các bác sỹ của bệnh viện Albert Einstein cho biết, ngay sau khi nhập viện hôm thứ Sáu vừa rồi, sức khỏe của Socrates đã rất tồi tệ. Socrates có tiền sử bia rượu lâu năm, vì thế cả gan và thận của ông đều đã hư hỏng nặng. Ông đã phải thở bằng máy và chạy thận. Nhưng tới 4 giờ 30 sáng Chủ nhật (giờ Brazil) thì điều không ai mong muốn đã xảy ra. Socrates chính thức từ giã cõi đời ở tuổi 57.

Khi còn thi đấu, Socrates là một trong những cầu thủ hay nhất mà bóng đá Brazil từng sản sinh ra. Socrates từng khoác áo Botafogo, Corinthians, Fiorentina, Flamengo và Santos.  Ông cũng có 63 trận trong màu áo đội tuyển Brazil từ năm 1979 tới 1986, ghi được 25 bàn, và dự 2 kỳ World Cup - 1982 ở Tây Ban Nha và 1986 ở Mexico trên tư cách đội trưởng của Selecao. Đáng chú ý, ông còn có biệt danh "Doutor" (bác sĩ) nhờ có bằng y khoa sau khi chia tay sân cỏ.

Socrates là một nhân vật có ảnh hưởng lớn ở Brazil không chỉ trên sân cỏ mà cả ở chính trường, giới y học, thậm chí cả truyền hình. Ông là một BLV bóng đá rất được mến mộ tại Brazil nhờ hiểu biết sâu rộng, khả năng phân tích và cả quan điểm rất độc đáo về bóng đá. Ở Copa America 2011, ông còn là cây viết độc quyền của hãng AP về bóng đá, sau đó là chính trị và kinh tế. "Bóng đá không chỉ là bóng đá" - Socrates từng viết. "Trước hết, nó là tâm lý chiến. Ở đó, các yếu tố con người quyết định tất cả".

Cách đây ít lâu, Socrates từng được Pele ghi tên trong Danh sách 125 huyền thoại bóng đá còn sống của FIFA. Đáng chú ý, Socrates là anh trai của cựu danh thủ Rai, cũng là một huyền thoại của bóng đá Brazil từng vô địch World Cup 1994.

Via: bongdaplus.vn


Short link: [Facebook] [Twitter] [Email] Copy - http://whoel.se/~7gjmY$DT

This entry was posted in VN and tagged on by .

About FEMEN

The mission of the "FEMEN" movement is to create the most favourable conditions for the young women to join up into a social group with the general idea of the mutual support and social responsibility, helping to reveal the talents of each member of the movement.

Leave a Reply