Mắt thấy, tai nghe, mũi ngửi từ Kyiv: Áp đặt cuộc chơi "Chính trị …

(TTVH) - Người phụ nữ mà tôi gặp ở trại của Yulia Tymoshenko ngay cạnh khu Fanzone này được trả tiền để ngồi đó và nở những nụ cười dễ thương nhất để người ta chụp ảnh, chụp và đăng càng nhiều càng tốt.

Khu lán trại ấy dài mấy chục mét, gồm rất nhiều những tấm biểu ngữ và pa nô có gương mặt xinh đẹp nhưng đầy kiên nghị của cựu thủ tướng Tymoshenko, người đang bị cầm tù trong một bệnh viện ở Kharkov, nơi đang chăm sóc sức khỏe cho bà trong thời gian thất sủng này.

Những người ủng hộ người nữ chính trị gia có bím tóc màu hạt dẻ rất quyến rũ này đã đặt khu lán trại phản đối chính phủ trung ương đã cầm tù và buộc nhiều tội với Tymoshenko từ gần một năm trước, ngay trước cửa của Tòa án đã tuyên án bà và nơi đó chỉ cách Fanzone của EURO 2012 mấy bước chân.

Không còn nghi ngờ gì nữa, hình ảnh và những bài báo nhuốm màu chính trị tiêu cực đối với Ukraina trong những ngày này là tất cả những gì mà Phương Tây muốn làm. Người đàn bà ủng hộ Tymoshenko đang ngồi ghế cười tươi tỉnh và sẵn sàng phát đủ loại tờ rơi tố cáo Kyiv đã đối xử tàn nhẫn đối với nữ cựu thủ tướng chỉ muốn được chụp ảnh nhiều hơn nữa để hình ảnh của Yulia đi khắp thế giới.

Người phụ này hoạt động trong phong trào ủng hộ Yulia Tymoshenko, nữ thủ tướng đầu tiên của Ukraina

Phớt lờ những nỗ lực của Ukraina

Bà cựu thủ tướng đã từng lên hương với cuộc Cách mạng Cam vào năm 2004 ấy sẽ bị đưa ra xét xử một lần nữa vào ngày 25/6 này ở Kharkov, sau những tội danh hết sức nghiêm trọng được tuyên trong phiên xử phúc thẩm. Đất nước tươi đẹp này khi ấy sẽ lại được "vinh hạnh" nhận hàng đống tít báo và các chương trình truyền hình đậm nét chính trị của cả thế giới Phương Tây chống lại họ, trong một cuộc chiến căng thẳng và dai dẳng với Moskva nhằm kéo hẳn Kyiv về phía mình.

Lúc ấy, trái bóng nằm ở đâu trên bản đồ Ukraina? Dịp quan trọng để Ukraina quảng bá hình ảnh của mình ra thế giới có thể bị phá hỏng bởi những chiến dịch truyền thông đã được thực hiện từ lâu. Các chỉ trích đã vang lên trong thời gian qua khiến hầu hết thế giới chỉ nhìn thấy ở Kyiv những vấn đề gây tranh cãi: việc cầm tù và xét xử bà Yulia xinh đẹp bị Phương Tây chống lại và sau đó tẩy chay EURO, khi nguyên thủ và các quan chức của họ tuyên bố không đến Ukraina dự khán các trận đấu; những đầu tư lớn của nước đồng đăng cai giải đấu bị cho là có những dấu hiệu tham nhũng và trì trệ; các vụ tiêu diệt chó hoang của Ukraina cũng bị những người bảo vệ động vật khắp châu Âu phản đối.

Người ta cố tình lờ đi rất nhiều nỗ lực của Ukraina trong việc tạo lập một hình ảnh đẹp cho người hâm mộ đến nước này, với việc các trang web nhằm hỗ trợ CĐV (như www.icanhelpu.com.ua), làm sạch thành phố và tăng cường an ninh với 22 nghìn cảnh sát được huy động, bảo vệ cho khoảng 800 nghìn người sẽ đổ đến đây để cổ vũ cho các đội bóng của mình.

Khi trái bóng bắt đầu lăn trên sân cỏ Ukraina, người ta bị lái theo những hình ảnh của một EURO tràn ngập tính nữ giới theo hướng rất thiên lệch: Yulia Tymoshenko cùng những tấm pa nô in hình bà ở khu Khreshatyk ở trung tâm và những cô gái của tổ chức nữ quyền FEMEN sẵn sàng dùng bộ ngực trần của mình để phá hỏng EURO. Theo cách ấy, những ai không đến được Kyiv và những thành phố khác ở Ukraina sẽ không thể hiểu được những cô gái ở nước này đẹp và dịu dàng đến mức nào, với những mái tóc vàng rực và thân hình như người mẫu qua đường trên những con phố. Đẹp và không chính trị.

Trong cuộc chơi theo hướng áp đặt mang tên "Chính trị và sex" của Phương Tây, bóng đá ở đâu trong khái niệm rất Phương Tây áp đặt cho Ukraina đó? Nếu bạn muốn đánh giá Ukraina qua những gì được xem trên BBC, một hệ thống truyền thông có ảnh hưởng kinh khủng của Phương Tây, bạn cứ xem, nhưng đừng tin họ vội. Sự thật: Ukraina không phải đất nước của những Yulia và FEMEN. Những phóng sự sau trên hành trình Ukraina cho EURO của tôi sẽ trả lời.

Bài và ảnh: A.N (từ Kyiv)

Via: thethaovanhoa.vn


Short link: [Facebook] [Twitter] [Email] Copy - http://whoel.se/~hVTXM$16R

This entry was posted in VN and tagged on by .

About FEMEN

The mission of the "FEMEN" movement is to create the most favourable conditions for the young women to join up into a social group with the general idea of the mutual support and social responsibility, helping to reveal the talents of each member of the movement.

Leave a Reply