Ngực trần phẫn nộ

Trên thực tế, mùa hội bóng đá mà họ từng hắt hủi đã lùi xa về quá khứ, nhưng hành trình của những nàng Femen vẫn tiếp tục, trong và ngoài sân cỏ. Từ đất nước Ukraine ngập tràn bóng giai nhân, Femen đã xuất khẩu phương thức tranh đấu này ra khắp thế giới, tới Nga, Pháp, Ý; tới Olympic mùa hè tại Anh và tới tận đất nước Brazil xa xôi đang hướng về World Cup 2014.

Bóng chim tăm cá một thời gian, cuối cùng, Anna Hutsol, thủ lĩnh 28 tuổi của tổ chức nữ quyền nổi tiếng, đã đồng ý trả lời. Và tôi đã nhận được những thông điệp cởi mở mà đanh thép từ người sáng lập xinh đẹp Hutsol, cũng như từ cô gái tóc vàng 24 tuổi Alexandra Shevchenko, người từng đột nhiên “mất tích” giữa mùa hè Euro nóng bỏng.


Alexandra Shevchenko và các bạn của cô đã biến những bầu ngực căng tròn thành
vũ khí tranh đấu trong suốt mùa Euro 2012 và cho đến tận bây giờ. Ảnh: Anna Hitsol cung cấp

2. “Femen là gì?”

“Vậy Femen đấu tranh vì mục đích gì?”.

"Chúng tôi sử dụng các biện pháp giới tính để bảo vệ nữ quyền, chống độc tài và đặc biệt là chống bóc lột tình dục. Những cô gái Femen, với ngực nóng, đầu lạnh và bàn tay sạch, quyết đấu tranh để giải phóng phụ nữ sau hàng thế kỷ chịu cảnh nô lệ. Cơ thể chúng tôi hấp dẫn bạn, và hành động của chúng tôi khích lệ bạn cùng đứng lên”, Shevchenko sôi nổi.

“Nhưng tại sao ngực trần được chọn làm ngôn ngữ phản kháng? Liệu hình thức này có gây phản cảm, chẳng hạn đối với trẻ vị thành niên hoặc những người theo tôn giáo? Hoặc là, liệu các chị có thể phơi ngực trong mùa đông khác nghiệt của Ukraine?”. Trong tôi có quá nhiều nỗi băn khoăn, thành ra câu hỏi cứ thế tuôn ra, chẳng cần giữ ý. Mà cũng nên vậy, đối với những người đẹp coi trời bằng vung này, tế nhị là trò vô bổ.

“Khỏa trần chưa đủ, đôi lúc các chị còn sơn phết lên cơ thể cứ như là vừa bị đánh đến mức máu me bầm dập, rồi những khẩu hiệu rất chi là kích động. Các chị cho rằng như vậy sẽ gây ấn tượng?” - Alexandra Shevchenko không hề lung lay: "Những thứ này được làm rất tỉ mỉ nhằm đánh mạnh vào tâm lý mọi người. Chúng tôi hoàn toàn tỉnh táo khi thực hiện điều đó”.

3. Phát khởi từ Ukraine, giờ đây Femen đang lan rộng. Alexandra Shevchenko cho biết thủ lĩnh Anna Hutsol điều hành các hoạt động của phong trào này từ một trung tâm ở Kyiv. Cũng từ nơi đây, chương trình hành động được triển khai cho “chiến binh ngực trần” ở các chi nhánh nước ngoài.

 

Via: nld.com.vn


Short link: [Facebook] [Twitter] [Email] Copy - http://whoel.se/~xMhDZ$2DQ

This entry was posted in VN and tagged on by .

About FEMEN

The mission of the "FEMEN" movement is to create the most favourable conditions for the young women to join up into a social group with the general idea of the mutual support and social responsibility, helping to reveal the talents of each member of the movement.

Leave a Reply