Vấn nạn từ 2 nước chủ nhà

Đây là lần thứ 3 EURO được đồng đăng cai bởi 2 quốc gia. Lần đầu tiên là tại EURO 2000 với Bỉ, Hà Lan và lần thứ 2 là EURO 2008 tại Áo, Thụy Sĩ. Tuy nhiên, chưa bao giờ các nước chủ nhà lại gây quan ngại về để lại nhiều điều tiếng như ở EURO 2012 này.

Khỏa thân tẩy chay EURO tại Ukraine. Ảnh: T.L

Đúng 1 tuần trước ngày khai mạc, một nhóm người cực lực phản đối việc đăng cai EURO tại Ukraine có tên FEMEN đã biểu tình, khỏa thân và dùng cả hơi cay chống trả cảnh sát vì cho rằng EURO sẽ hủy hoại đất nước bởi nạn mại dâm. Đây là vấn nạn của đất nước hợp pháp hóa nghề mại dâm này với khoảng 52 - 83 ngàn gái bán hoa.

Trước đó, ngày hội bóng đá châu Âu cũng bị phủ bóng bởi chính trị khi Liên minh châu Âu (EU) dọa tẩy chay vì vụ cựu Thủ tướng Tymoshenko. Rồi những thông tin về nạn tham nhũng lớn ở các công trình xây dựng phục vụ cho việc đăng cai EURO (tăng gấp 10 lần so với dự toán ban đầu), khiến uy tín của Ukraine xuống rất thấp.

Tuy nhiên, nỗi lo lớn nhất từ 2 nước đồng chủ nhà là vấn đề an ninh liên quan đến nạn phân biệt chủng tộc và holigan. Chủ nghĩa bài Do Thái vẫn còn rất nặng ở 2 nước Đông Âu này, đặc biệt là Ba Lan. Vài tuần trước khi EURO 2012 khởi tranh, một số nhóm đã đánh tiếng sẽ “quậy tới bến”.

Chính vì vậy, nhiều nước dù có đội tuyển thi đấu vẫn khuyến cáo người dân không nên đến Ba Lan và Ukraine vào mùa hè này.

Quý Chánh

 

 

Via: baodongnai.com.vn


Short link: [Facebook] [Twitter] [Email] Copy - http://whoel.se/~B2ega$13y

This entry was posted in VN and tagged on by .

About FEMEN

The mission of the "FEMEN" movement is to create the most favourable conditions for the young women to join up into a social group with the general idea of the mutual support and social responsibility, helping to reveal the talents of each member of the movement.

Leave a Reply